isolar.vn

iSolar tham gia trại hè An toàn thông tin 2013

Trại hè về chủ đề An toàn thông tin do Học viện Kỹ Thuật quân sự tổ chức đã thu hút được gần 70 đại biểu từ nhiều cơ quan, tổ chức, các trường ĐH và các doanh nghiệp hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, quan tâm đến lĩnh vực an toàn thông tin đến tham dự.

Ba ngày, gần 70 đại biểu, vượt gần 100km từ Hà Nội, lên độ cao 1300 mét, tụ họp ở Cổng trời (địa chỉ khu nhà của Học viện KTQS), bàn về 14 chủ đề nóng nhất của An toàn thông tin thế giới hiện nay là những con số ngắn gọn khái quát về Trại hè ATTT do Khoa CNTT và phòng KHCN va MT tổ chức tại Tam Đảo từ 7/6 đến 9/6 vừa qua. Điểm khác biệt lớn nhất ở Trại hè so với các hội thảo học thuật có lẽ là tính tương tác và đòi hỏi các minh họa thực tế cao, vì thế thu hút nhiều diễn giả còn rất trẻ.

PGS. TS. Đào Thanh Tĩnh khai mạc trại hè

Tham dự trại hè lần này có tổng cộng 66 đại biểu đến từ nhiều cơ quan, tổ chức, các trường ĐH và các doanh nghiệp hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, quan tâm đến lĩnh vực an toàn thông tin  (trong đó có 22 đại biểu là cán bộ, giáo viên, học viên của HVKTQS, 44 đại biểu đến từ các trường đại học, Tập đoàn VNPT, VTC, hiệp hội ATTT Vnisa, Viện CNTT và các công ty, doanh nghiệp khác).  
Có những đoàn đại biểu không tham dự trọn vẹn cả chương trình, tuy nhiên tất cả các thành viên đã xuất hiện ở trại hè đều chia sẻ chung tâm trạng cởi mở và nhiệt huyết xây dựng cộng đồng ATTT.
Ngày đầu tiên, sau khi các đại biểu được đón từ Hà nội lên đến Tam Đảo là phần khai mạc trại hè của PGS.TS. Đào Thanh Tĩnh.
Chiều 7/6 bắt đầu bằng báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Hiếu Minh về các vấn đề bảo mật dữ liệu trong môi trường gia công phần mềm. Báo cáo trình bày các kiến thức tổng quan về nhu cầu bảo mật dữ liệu trong bối cảnh phần lớn các hoạt động công nghệ liên quan tới điện toán đám mây và các dịch vụ gia công phần mềm (khi mà các thành phần của một sản phẩm phần mềm có thể được sản xuất bởi nhiều nhóm khác nhau).
Các báo cáo tiếp theo đề cập đến các vấn đề mã độc, hệ điều hành xây dựng bởi cộng đồng mở. Kết thúc ngày thứ nhất là báo cáo của nhóm tác giả đến từ cty Misoft về nguy cơ của các cuộc tấn công máy tính (tấn công APT) có xu hướng chuyên biệt hóa cho một nhóm đối tượng nhất định và đeo bám dai dẳng trong một thời gian dài.
Ngày thứ hai của trại hè được tiếp nối với các báo cáo đến từ Đại học Hà Nội, Phòng cảnh sát mạng VTC Intercom, và ông Vũ Bảo Thạch, phó tổng giám đốc Misoft. Đến cuối giờ buổi sáng ngày thứ hai, nhóm nghiên cứu đến từ Trung Tâm CNTT Học viện KTQS trình diễn một số kết quả tấn công vào các trang web có tên miền .gov.vn và .edu.vn. Đây là một số trang web của các cơ quan hành chính, tuy nhiên do sơ suất về các quy định đơn giản của bảo mật thông tin nên có thể dễ dàng bị khai thác, kiểm soát thông tin.
Buổi chiều ngày thứ hai được tiếp nối bởi các demo minh họa kỹ thuật khai thác mã độc và hướng đi cho doanh nghiệp của chuyên gia bảo mật Nguyễn Chấn Việt đến từ Ngân hàng Đông Á TPHCM. Hội trường cũng thực sự ấn tượng bởi các trình diễn trên thiết bị định tuyến thực các kỹ thuật phát hiện xâm nhập của nhóm nghiên cứu đến từ Khoa CNTT Học viện KTQS.

Quang cảnh diễn ra hội trại

Đại diện iSolar trình bày về các lỗ hổng bảo mật

Ngày thứ ba của trại hè được mở màn bởi việc trình bày những khó khăn và chia sẻ nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư An toàn thông tin và các sản phẩm nghiên cứu bước đầu của Đại học Công nghệ ĐHQGHN và Viện CNTT, viện HLKHVN. Hai báo cáo về giải pháp an ninh trên nền tảng mã nguồn mở của Cty Lạc Tiên đến từ TPHCM và các demo trực quan khi khác thác lỗ hổng logic trên ứng dụng Web đã khép lại trại hè ATTT 2013 với nhiều tranh luận sôi nổi khi diễn giả Trần Quang Hưng trình bày một số tình huống mất cắp tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân khi vi phạm lỗi logic.

Giờ giải lao, đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đa phần các báo cáo đều chỉ ra nguyên nhân gây mất an toàn thông tin trước tiên đến từ chính yếu tố con người, tiếp đó mới là các vấn đề về kỹ thuật. Các diễn ra cũng kiến nghị nâng cao mức độ an toàn bởi việc đầu tư cho thiết kế hệ thống, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đặc biệt coi trọng vai trò của đội ngũ cán bộ quản trị CNTT.
Trong công tác giảng dạy, đào tạo nhân lực ATTT cần chú trọng gắn lý thuyết với các sản phẩm demo thực tế, mở rộng hợp tác giữa trường đại học với các doanh nghiệp, tạo điều kiện và khuyến khích sinh viên sớm tham gia vào các hoạt động phát triển sản phẩm ATTT. Nội dung các báo cáo của chính các chuyên gia bảo mật cũng chỉ ra những yêu cầu về thuật toán, kỹ năng lập trình và kiến thức hiểu biết sâu sắc về Hệ điều hành, Cấu trúc máy tính, tổ chức mạng…là không thể thiếu với mỗi kỹ sư ATTT.
Trong thời gian diễn ra trại hè, có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi chuyên môn đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng. Khác với nhiều hội thảo khoa học thiên về các nội dung hàn lâm, trại hè ATTT2013 thực sự cởi mở và lôi cuốn sự tranh luận của các diễn giả và đại biểu tham dự bởi tính thực tế. Các demo minh họa không thiên nhiều về học thuật nhưng ấn tượng bởi kỹ năng trình bày chuyên nghiệp cũng như các sản phẩm cụ thể có thể kiểm chứng trực tiếp.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm  bế mạc trại hè


Tổng kết các hoạt động diễn ra của trại hè PGS.TS. Bùi Thu Lâm đề xuất tiếp tục mở rộng và xây dựng cộng đồng nghiên cứu ATTT với trung tâm là Khoa CNTT HVKTQS, một số sản phẩm dự kiến cũng sẽ được phối hợp phát triển để phục vụ nghiên cứu, giảng dạy cũng như trực tiếp các mục đích an ninh, quốc phòng.
Trại hè ATTT khép lại với những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười rạng rỡ, thân mật và chút bồi hồi lưu luyến, dĩ nhiên là cả những bó su su hì hụi theo đại biểu lên xe và…lắc lư về Hà Nội.

Home TIN TỨC iSolar tham gia trại hè An toàn thông tin 2013

Hệ thống CRM

Tổng đài

Hỗ trợ trực tuyến

Available Monday - Friday, 9 AM - 5 PM EST

Giáo dục

Kết nối với iSolar

Xử lý tiếng nói

Giải pháp

Địa chỉ của iSolar

1

Hoa Lac Hi Tech Business Incubator, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn
2

Room 1504, Tower 671 Hoang Hoa Tham, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn
3

18 Hoang Quoc Viet, Cau Giay, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn