isolar.vn

Nhà khoa học tài năng trẻ Viện Hàn lâm KHCNVN xuất sắc giành Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2012

Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên mang tên “Quả Cầu Vàng” (nguyên là Giải thưởng Công nghệ thông tin Thanh niên Quả Cầu Vàng trong giai đoạn 2003 – 2010) là phần thưởng cao quý dành cho các tài năng trẻ tiêu biểu Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo, phổ biến và ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm. Bắt đầu từ năm 2011, Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” được triển khai tổ chức theo Quy chế mới với 4 lĩnh vực xét thưởng là Công nghệ thông tin và truyền thông; Công nghệ y-dược; Công nghệ sinh học và Công nghệ môi trường. Hội đồng xét Giải thưởng gồm đại diện các Bộ, Ngành, các chuyên gia liên quan đến các lĩnh vực xét giải và sẽ bình chọn 10 tài năng trẻ tiêu biểu nhất để trao giải thưởng. 

Mục đích của Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” là nhằm tôn vinh những thanh niên có tài năng, đã có các thành tích xuất sắc trong học tập, công tác trong lĩnh vực được xét trao giải thưởng; tạo động lực và thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, giữ vững quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà quản lý, các lực lượng xã hội đến công tác đào tạo, phát huy và sử dụng các tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ góp phần bồi dưỡng đội ngũ nhân tài cho đất nước. 
Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26-3, bài viết dưới đây xin được giới thiệu đôi nét về nhà khoa học trẻ tài năng Viện Hàn lâm KHCNVN (TS. Vũ Tất Thắng – Viện Công nghệ thông tin), là một trong mười chủ nhân Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2012. 

Hình ảnh tại buổi lễ trao Giải thưởng

 

 

TS. Vũ Tất Thắng sinh ngày 28/02/1979 tại Hà Nội. Thời đi học, anh luôn là học sinh giỏi và sinh viên xuất sắc, đồng thời tham gia nhiều cuộc thi  học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế và giành giải thưởng như Giải ba Olympic Toán học Quốc gia năm 1997 và Giải nhì Oympic Chuyên Tin học Sinh viên Quốc gia năm 2001. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2002, anh đã về công tác tại phòng Nhận dạng và Công nghệ tri thức - Viện Công nghệ Thông tin cho tới nay. Để nâng cao trình độ chuyên môn, từ năm 2002 đến 2005, anh tiếp tục theo học lớp cao học Đại học Bách khoa Hà Nội. Không ngừng ở đó, anh tiếp tục học tập, nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản và đạt học vị Tiến sỹ lĩnh vực Khoa học máy tính năm 2008. 

Tuy là một nhà nghiên cứu khoa học trẻ, song TS. Vũ Tất Thắng đã tham gia với tư cách là thành viên chính của nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học ở các cấp khác nhau, và có hơn 20 bài báo quốc tế được công bố trên các tạp chí, hội nghị chuyên ngành. Anh là tác giả chính của “Hệ thống dịch tiếng nói hai chiều Việt-Anh, Anh-Việt trên hệ điều hành Android”. Đây là sản phẩm thuộc đề tài cấp nhà nước giai đoạn 2012-2014 “Nghiên cứu phát triển hệ thống dịch tiếng nói hai chiều Việt – Anh, Anh – Việt có định hướng lĩnh vực”. Anh cũng là tác giả của “Hệ thống tổng hợp tiếng nói tiếng Việt: VieTalk”, chương trình tích hợp trong các hệ điều hành Windows nhằm hỗ trợ miễn phí cho người khiếm thị. Đây là sản phẩm nằm trong đề tài của bộ Thông tin Truyền thông “Phát triển Engine tổng hợp tiếng Việt tích hợp vào phần mềm đọc màn hình cho người khiếm thị” và tích hợp trong hệ thống ViNAS “Hệ thống chuyển báo điện tử thành báo nói”.

TS. Vũ Tất Thắng giới thiệu công nghệ dịch tiếng nói với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

 

TS. Vũ Tất Thắng giới thiệu công nghệ dịch tiếng nói với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

 

Bên cạnh công tác nghiên cứu, anh còn tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh, thạc sỹ, và đại học tại nhiều trường đại học trên cả nước như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Điện lực, Đại học Thái nguyên, Học viện An Ninh, Học viện Bưu chính viễn thông,... 

Với những nỗ lực cố gắng của mình, trước đó anh cũng đã giành được nhiều giải thưởng, bằng khen như: Giải thưởng “Cúp vàng TechMark 2012” cho sản phẩm “Phần mềm dịch tiếng nói hai chiều Việt-Anh, Anh-Việt trên hệ điều hành Android”; Giải thưởng “Paper award” cho bài báo: Vu, T. T., Unoki, M., and Akagi, M. (2008/3/7) "A study of blind model for restoring bone-conducted speech based on liner prediction scheme," Proc. NCSP08, Gold Coast, Australia, 287-290; Giải thưởng “Best paper award” cho bài báo: Thang tat Vu, et all, “A study on restoration of bone-conducted speech with MTF-based and LP-based models," Journal of Signal Processing, vol.10, no.6, pp.407-417; Bằng khen Hướng dẫn sinh viên đại giải A nghiên cứu khoa học cấp trường Đại học Xây dựng, và hướng dẫn sinh viên để đạt giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt nam 2011”.

Xin chúc mừng nhà khoa học trẻ Vũ Tất Thắng đã được nhận Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2012, chúc cho anh luôn mạnh khỏe và có nhiều thành quả, phát minh hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học với tính ứng dụng thực tiễn cao, phục vụ thiết thực cho đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước.

 TS. Vũ Tất Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè và đồng nghiệp sau khi nhận Giải thưởng "Quả Cầu Vàng" năm 2012

 

Home TIN TỨC Nhà khoa học tài năng trẻ Viện Hàn lâm KHCNVN xuất sắc giành Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2012

Hệ thống CRM

Tổng đài

Hỗ trợ trực tuyến

Available Monday - Friday, 9 AM - 5 PM EST

Giáo dục

Kết nối với iSolar

Xử lý tiếng nói

Giải pháp

Địa chỉ của iSolar

1

Hoa Lac Hi Tech Business Incubator, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn
2

Room 1504, Tower 671 Hoang Hoa Tham, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn
3

18 Hoang Quoc Viet, Cau Giay, Ha Noi

Tel: 84 (0)437918026, Mail: info@isolar.vn